Hạt mắc ca

Hạt mắc ca
Hạt mắc ca
Breaking News
Loading...
Thứ Hai, 22 tháng 8, 2016

Tác dụng của hạt mắc ca úc

Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt mắc ca. Gần đây nhiều gia đình Việt Nam bắt đầu dùng thử hạt mắc-ca thay cho kẹo bánh. Nó không chỉ lạ miệng, thơm ngon mà còn có giá trị tuyệt vời cho sức khỏe nhưng lại ít người biết đến.

Hạt mắc ca là gì?

Mắc-ca hay mác-ca, tên khoa học Macadamia, là một chi cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại dương, thuộc họ Proteaceae. Riêng hạt được xếp nhóm hạt ngon nhất thế giới, được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới Australia, Brazil, Indonesia, Kenya, New Zealand và Nam Phi. Mặc dù Australia là nơi sản xuất lớn nhất hạt mắc ca, nhưng mắc-ca Hawaii mới được xem là nổi tiếng, thơm ngon và có lợi cho sức khỏe.

Theo thống kê, có tới bảy loài mắc-ca, nhưng chỉ có hai ăn được và được trồng, đó là mắc-ca vỏ mịn (Macadamia integrifolia) và mắc-ca vỏ thô (Macadamia tetraphylla). Hạt mắc-ca có giá sử dụng cao, 90% dùng làm thực phẩm, trong đó vỏ được dùng làm chất độn, phân bón và nhiên liệu. Hạt được coi là “vị thuốc quý” dùng làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, như bơ mắc-ca, sôcôla, kem, bánh, snacks....

Giá trị dinh dưỡng

Có tới 90% mắc-ca được dùng cho mục đích thực phẩm, bởi rất giàu vitamin A, sắt, protein, thiamin, riboflavin, niacin và folate. Hạt chứa một lượng vừa phải kẽm, đồng, canxi, phốt pho, kali và magiê, chất chống oxy hóa như polyphenol, axít amin, chất flavon và selen. Đặc biệt mắc-ca còn là nguồn carbohydrate hữu ích giống như sucrose, fructose, glucose, maltose và một số tinh bột gốc carbohydrates. Giàu chất béo không bão hòa đơn (MUFA) có lợi cho sức khỏe tim mạch, được xem là chất béo tốt làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL (mỡ máu) và huyết áp. Thực tế, những người bổ sung các loại hạt mắc-ca đều đặn trong chế độ ăn uống hàng ngày giảm được mỡ máu xấu tới 10%. Trung bình, một xuất ăn, khoảng 10 hạt, có chứa 200 calo, 22g chất béo.

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc-ca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại. Ví dụ, với 100g mắc-ca có chứa: nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g, canxi 85mg. sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg , vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg. cholesterol 0mg và caffeine 0mg...

7 lợi ích sức khỏe của hạt mắc-ca

Tốt cho sức khỏe tim mạch: theo nghiên cứu 100% hạt mắc-ca không có chứa cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe tim, không làm tăng cholesterol xấu (mỡ máu) của cơ thể. Đặc biệt, hạt mắc-ca giàu chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholessterol và trigyceride, giúp mạch máu thông suốt, và làm giảm bệnh mạch vành.

Giàu chất chống oxy hóa: một lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn khác của hạt mắc-ca là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường. Khi ăn hạt mắc-ca, các flavonoids chuyển đổi thành chất chống oxy hóa, sau đó nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh, kể cả các căn bệnh nan y như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Giúp giảm cân: nhiều người quan niệm hạt mắc-ca giàu chất béo và cholesterol nên tránh ăn. Nhưng thực ra các chất béo có trong hạt mắc-ca là chất béo không bão hòa đơn nên có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Hạt mắc-ca rất giàu axít palmitoleic, và chất béo omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym và kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axít palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể. Hàm lượng axít béo của hạt mắc-ca còn hỗ trợ người ăn cảm thấy thỏa mãn và không cảm thấy háu ăn.

Giàu protein: hạt mắc-ca là loại quả giàu protein, một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, giúp tạo cơ bắp và các mô liên kết. Protein còn là một phần tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da, tóc, móng tay chân và nhiều chức năng quan trọng khác.

Giàu chất xơ thực phẩm: hạt macca có chứa tới 7% chất xơ thực phẩm như carbohydrate phức, chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no lâu, cung cấp thức ăn thô, trợ giúp tiêu hóa và giảm thiểu táo bón và nhiều bệnh khác liên quan đến tiêu hóa.

Tốt cho sức khỏe xương: phốt pho trong hạt mắc-ca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Canxi còn giúp hình thành răng và xương. Riêng mangan có trong mắc-ca giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, hình thành xương cũng như sức khỏe cho xương khi con người ta tuổi cao. Omega 3 có trong hạt mắc-ca giúp ngừa loãng xương và làm giảm thiệu chứng bệnh viêm xương khớp.

Tăng cường sức khỏe não bộ: hạt mắc-ca rất giàu nhóm dưỡng chất có lợi cho não và sức khỏe hệ thần kinh. Đặc biệt, đồng trong hạt mắc-ca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, hóa chất mà tế bào não cần đến để truyền gửi các thông báo quan trọng. 


>>> Tác dụng của hạt mắc ca

Theo Net/SC- 6/2015 Khắc Hùng
Bài đăng Mới hơn
Previous
This is the last post.

1 nhận xét:

  1. NHỮNG AI CẦN SỬ DỤNG QUẢ ÓC CHÓ THƯỜNG XUYÊN
    Có một điều ở quả óc chó mà ít loại thực phẩm có được đó là sự dồi dào về các chất dinh dưỡng và sự hào phóng về đối tượng sử dụng, hầu như bất kỳ đối tượng nào cũng có thể sử dụng được quả óc chó, và điều đương nhiên là mỗi loại dinh dưỡng trong quả óc chó mua quả óc chó ở đâu uy tín
    sẽ có một công dụng riêng cho từng đối tượng sử dụng.
    Quả óc chó tốt cho sự phát triển của trẻ
    Trẻ em là đối tượng đầu tiên cần nhắc đến, bởi sự phát triển của trẻ chính là sự phát triển của xã hội, các axit béo omega 3 có trong quả óc chó sẽ góp phần hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho trẻ, giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn, phát triển chiều cao và cân nặng.
    Trẻ em được sử dụng quả óc chómua quả óc chó ở đâu đảm bảo
    thường xuyên sẽ có một sức khỏe tốt, góp phần ngăn ngừa một số bệnh có thể gây nên do khả năng miễn dịch của trẻ .
    Quả óc chó thực sự tốt cho mẹ bầu
    Việc sử dụng quả óc chó thường xuyên cho mẹ bầu đang được áp dụng nhiều ở nước ta, bởi các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nếu các mẹ bầu sử dụng quả óc chó hạt óc chó có tốt cho bà bầu
    một cách thường xuyên, đúng cách sẽ đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, bên cạnh đó các triệu chứng mà các mẹ bầu thường gặp như mất ngủ, căng thẳng, mệt mõi và quá trình lão hóa da cũng được cải thiện đáng kể.
    Sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ trong bụng mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển sau này của trẻ, các thí nghiệm đã chứng minh rằng trẻ nhỏ nếu được bổ sung đầy đủ quả óc chó ngay từ lúc còn trong bụng mẹ sau này sẽ phát triển thông minh hơn so với mẹ bầu không dùng quả óc chó trong thời kỳ mang thai.
    Vì vậy các mẹ bầu cần chú ý bổ sung quả óc chó ăn quả óc chó có tác dụng gì
    vào khẩu phần ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé sau này.
    Người lớn tuổi cần sử dụng quả óc chó
    Các chất dinh dưỡng có trong quả óc chó giúp hỗ trợ hiệu quả trong việc cải thiện giấc ngủ và bảo vệ xương cốt, bởi hai vấn đề này là nguyên nhân chính ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của những người lớn tuổi.
    Việc góp mặt quả óc chó thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày sẽ là liều thuốc bổ sung dinh dưỡng tốt nhất mang lại những giấc ngủ ngon, phòng tránh được một số bệnh xương khớp, bảo vệ sức khỏe và tăng cường tuổi thọ cho người lớn tuổi.
    Những người bệnh tiểu đường
    Quả óc chó được chứng minh là giúp cải thiện chất insulin trong cơ thể hiệu quả, bởi insulin là loại chất có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, sự trao đổi chất insulin trong máu sẽ giúp thanh lọc, giảm thiểu quá trình hấp thụ đường vào máu, cải thiện hiệu quả bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó nếu sử dụng quả óc chó quả óc chó tốt cho bà bầu
    thường xuyên cũng ngăn ngừa được bệnh tiểu đường, và nguy cơ mắc bệnh tim mạch đáng kể.
    Bổ sung quả óc chó cho người ăn chay
    Những người thường xuyên ăn chay thường có nguy cơ thiếu hụt một số chất như omega 3, canxi, sắt…mà quả óc chó là nguồn cung cấp các dưỡng chất này hiệu quả, để đảm bảo vấn đề sức khỏe không bị ảnh hưởng khi ăn chay thì bổ sung quả óc chó vào thực đơn ăn chay là một điều hết sức cần thiết.

    Trả lờiXóa

 
Toggle Footer