Hạt mắc ca

Hạt mắc ca
Hạt mắc ca
Breaking News
Loading...
Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2016

HẠT CHIA LÀ GÌ? CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

HẠT CHIA LÀ GÌ? CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Hạt Chia hay còn gọi là Salvia là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hiếm có trong thế giới thực phẩm, đặc biệt là những vi chất mà chúng ta khó có thể bổ sung được bằng thuốc bổ như: Đạm chất lượng cao nhưng không chứa cholesterol; Các loại khoáng chất ( Phốt pho, Canxi, Sắt,..); Chất xơ Gấp 3,5 lần Chất xơ so với yến mạch; Omega-3-6-9 (gấp 8 lần cá hồi); Chất chống Oxy hóa ngang bằng với quả Bluberries,..

Hạt chia được trồng tự nhiên, bởi sâu bọ không thích dầu thực vật nên không hỗ trợ cây trong quá trình thụ phấn, chính vì thế mà người trồng hạt chia cũng không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất khi chăm sóc, đảm bảo an toàn.

Hình dạng bên ngoài, hạt chia trông giống với hạt mè hay hay hạt é, tuy nhiên, qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định, hạt chia có giá trị dinh dưỡng lớn hơn nhiều so với 2 loại hạt này.

 
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia
Chỉ 3 muỗng hạt Chia 45 gr sẽ cung cấp cho bạn những dưỡng chất cho 1 ngày mới:

Calories: 11%

Vitamin B1        20%          Magie             38%

Vitamin B2          5%          Kẽm                14%

Vitamin B3        21%          Omega-3        79%

Vitamin B9           6%         Omega-6        40%

Chất sắt             30%          Chất xơ           62%

Mangan             61%          Calcium           30%

Selenium           35%          Phospho          39%

Kali (x1.4 Chuối) 6%         Protein             12%

- Omega 3: Hạt Chi có lượng Omega -3 cao hơn gấp 8 lần so với cá hồi. Đặc biệt, thực phẩm không chứa cholesterol giúp bảo vệ tim mạch.

- Canxi: Lượng caxi có chứa trong hạt chia cao hơn gấp 5 lần so với sữa.

- Protein: Hạt Chia có chứa 23% protein, cao hơn rất nhiều so với các loại ngũ cốc khác như lúa mì (13,7%), ngô (9,4%), gạo (6,5%), yến mạch (16,9 %) và lúa mạch (12,5%).

- Chất xơ:Hàm lượng chất xơ trong 100g hạt Chia cao gấp 1.6 lần lúa mạch, 2.6 lần yến mạch, 2.3 lần lúa mì, 8.3 lần ngô và  9.8 lần gạo.

- Sắt: Hàm lượng sắt có chứa trong hạt chia cao hơn 6 lần rau bina, 1.8 lần đậu lăng và 2.4 lần gan bò...

Công dụng chính của Hạt Chia
Hạt chia có công dụng giảm cân, chống béo phì:
Hạt chia có chứa hàm lượng lớn chất xơ giúp tạo cảm giác no nhanh chóng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Sử dụng hạt chia giúp bổ sung đủ năng lượng để vận động mà không cần ăn quá nhiều, loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.

Hạt chia tốt cho người bị bệnh tiểu đường:
Sử dụng hạt chia giúp chúng ta giảm bớt cảm giác thèm đồ ngọt, ổn định lượng đường trong máu. Hạt chia có thể nở ra đến 2 lần khi được pha vào nước, tạo nên 1 lớp gel mềm. Nhờ lớp gel mà chất đường trong bao tử được thấm chậm và đều hơn nên trị số glycemic index thấp giúp tránh được bệnh tiểu đuờng.

Hạt chia tốt cho tim mạch:

Hạt chia có chứa hàm lượng lớn omega 3 rất tốt cho tim mạch, cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được omega 3, chính vì thế hạt chia được biết đến là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Omega 3 có lợi trong việc giúp làmgiảm lượng cholesterol, duy trì chức năng của tim mạch và giảm nguy cơ của các bệnh về tim.

Không những thế, sử dụng hạt chia còn giúp lưu thông máu, phòng chống xơ cứng động mạch cũng như đột quỵ.

Hạt chia tốt cho tiêu hóa:

Chất xơ trong hạt chia cũng cao hơn các loại thực phẩm khác, trong đó có 80% chất xơ không hòa tan và 20% chất xơ hòa tan giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, kích thích bộ máy tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Dưỡng chất từ hạt chia còn giúp loại bỏ bớt cholesterol đọng lại ở thành ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, kể cả ung thư ruột già, đồng thời chống được bệnh táo bón.

Hạt chia bổ sung năng lượng, chống lão hóa:
Hạt chia có chứa hàm lượng protein cao giúp tăng cường năng lượng cho những người thường xuyên vận động. trong thực phẩm này cũng chứa chất chống oxi hóa giúp loại bỏ độc tố cho cơ thể, làm đẹp da. Lượng chất chống oxi hóa trong 100g hạt CHIA cung cấp 1 lượng ORAC gấp 7 lần nhu cầu cơ thể, chống lão hóa hiệu quả hơn.

Hạt chia tốt cho hệ thần kinh:

Hạt chia có chứa omega 3 cao giúp tái tạo hệ thống tế bào thần kinh, tốt cho trí não chính vì thế người già và trẻ nhỏ nên sử dụng thực phẩm này.

Hạt chia làm đẹp da và tóc:

Trong hạt chia có chứa hàm lượng omega 6 ALA chống lại sự phát triển của các gốc tự do, làm đẹp da và tóc.

Hạt chia bổ sung vitamin và khoáng chất

Hạt chia có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất có khả năng tăng cường năng lượng, loại bỏ gốc tự do, giúp người thường xuyên vận động nhanh chóng bình phục.

Hạt chia tốt cho người ăn chay:
Với những người ăn chay có thể sử dụng hạt chia để bổ sung dưỡng chất như đạm, protien và các loại khoáng chất cần thiết khác thay thế cho thịt cá...

Hướng dẫn sử dụng Hạt Chia
- Lấy khoảng 1 thìa súp hạt chia cho vào nước trái cây hoặc nước lọc, quậy đều để hạt chia không vón cục. Sau khoảng 10 phút là có thể dùng được.

- Có thể thêm hạt chia vào cà phê, ca cao, yaourt hay bất kỳ thức uống yêu thích nào để thưởng thức cũng vô cùng hấp dẫn

- Rắc hạt chia lên món salad, ngũ cốc, sữa chua, bánh ngọt hay bất kỳ loại thực phẩm nào cũng đều được.

- Bạn cũng có thể ăn hạt chia cùng với cháo hoặc ăn trực tiếp rồi uống nhiều nước.

- Có thể bảo quản hạt chia trong 2 tuần bằng cách: Cho hạt chia và nước sau 10 phút cho nở ra rồi dùng đũa đánh đều lên, cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.

- Có thể cho hạt Chia và thạch, nước sốt hay thực phẩm nướng....

1 nhận xét:

  1. NHỮNG AI CẦN SỬ DỤNG QUẢ ÓC CHÓ THƯỜNG XUYÊN
    Có một điều ở quả óc chó mà ít loại thực phẩm có được đó là sự dồi dào về các chất dinh dưỡng và sự hào phóng về đối tượng sử dụng, hầu như bất kỳ đối tượng nào cũng có thể sử dụng được quả óc chó, và điều đương nhiên là mỗi loại dinh dưỡng trong quả óc chó mua quả óc chó ở đâu uy tín
    sẽ có một công dụng riêng cho từng đối tượng sử dụng.
    Quả óc chó tốt cho sự phát triển của trẻ
    Trẻ em là đối tượng đầu tiên cần nhắc đến, bởi sự phát triển của trẻ chính là sự phát triển của xã hội, các axit béo omega 3 có trong quả óc chó sẽ góp phần hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho trẻ, giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn, phát triển chiều cao và cân nặng.
    Trẻ em được sử dụng quả óc chómua quả óc chó ở đâu đảm bảo
    thường xuyên sẽ có một sức khỏe tốt, góp phần ngăn ngừa một số bệnh có thể gây nên do khả năng miễn dịch của trẻ .
    Quả óc chó thực sự tốt cho mẹ bầu
    Việc sử dụng quả óc chó thường xuyên cho mẹ bầu đang được áp dụng nhiều ở nước ta, bởi các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nếu các mẹ bầu sử dụng quả óc chó hạt óc chó có tốt cho bà bầu
    một cách thường xuyên, đúng cách sẽ đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, bên cạnh đó các triệu chứng mà các mẹ bầu thường gặp như mất ngủ, căng thẳng, mệt mõi và quá trình lão hóa da cũng được cải thiện đáng kể.
    Sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ trong bụng mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển sau này của trẻ, các thí nghiệm đã chứng minh rằng trẻ nhỏ nếu được bổ sung đầy đủ quả óc chó ngay từ lúc còn trong bụng mẹ sau này sẽ phát triển thông minh hơn so với mẹ bầu không dùng quả óc chó trong thời kỳ mang thai.
    Vì vậy các mẹ bầu cần chú ý bổ sung quả óc chó ăn quả óc chó có tác dụng gì
    vào khẩu phần ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé sau này.
    Người lớn tuổi cần sử dụng quả óc chó
    Các chất dinh dưỡng có trong quả óc chó giúp hỗ trợ hiệu quả trong việc cải thiện giấc ngủ và bảo vệ xương cốt, bởi hai vấn đề này là nguyên nhân chính ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của những người lớn tuổi.
    Việc góp mặt quả óc chó thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày sẽ là liều thuốc bổ sung dinh dưỡng tốt nhất mang lại những giấc ngủ ngon, phòng tránh được một số bệnh xương khớp, bảo vệ sức khỏe và tăng cường tuổi thọ cho người lớn tuổi.
    Những người bệnh tiểu đường
    Quả óc chó được chứng minh là giúp cải thiện chất insulin trong cơ thể hiệu quả, bởi insulin là loại chất có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, sự trao đổi chất insulin trong máu sẽ giúp thanh lọc, giảm thiểu quá trình hấp thụ đường vào máu, cải thiện hiệu quả bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó nếu sử dụng quả óc chó quả óc chó tốt cho bà bầu
    thường xuyên cũng ngăn ngừa được bệnh tiểu đường, và nguy cơ mắc bệnh tim mạch đáng kể.
    Bổ sung quả óc chó cho người ăn chay
    Những người thường xuyên ăn chay thường có nguy cơ thiếu hụt một số chất như omega 3, canxi, sắt…mà quả óc chó là nguồn cung cấp các dưỡng chất này hiệu quả, để đảm bảo vấn đề sức khỏe không bị ảnh hưởng khi ăn chay thì bổ sung quả óc chó vào thực đơn ăn chay là một điều hết sức cần thiết.

    Trả lờiXóa

 
Toggle Footer